Nguyên nhân gây bẩn hệ thống điều hòa và cách làm sạch

  17/01/2017

Bụi bẩn, rác, những mảnh vỡ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tắc nghẽn hệ thống làm lạnh. Khi sử dụng điều hòa lâu ngày, bụi bẩn, rác bám vào lưới lọc và quạt gió, từ đó gây tắc nghẽn khiến hơi lạnh không thoát ra bên ngoài được. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa.

Hãy cùng Điều hòa MK tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh và cùng tìm ra cách làm sạch điều hòa của gia đình bạn.

Xem thêm:

Mẹo hay tự tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa

5 tính năng vượt trội của điều hòa công nghệ Inverter

Kiểm tra các vấn đề của điều hòa trước khi gọi nhân viênên kỹ thuật.

1. Nguyên nhân gây bẩn 

Hệ thống điều hòa không khí luôn có những kẻ thù cần tránh xa hoặc loại bỏ, điển hình như chất ẩm ướt, bụi bẩn, không khí, cao su, mảnh vỡ kim loại và dầu bôi trơn không đúng loại.Bụi bẩn, rác tích tụ sẽ  xảy ra  một cách tự nhiên theo thời gian, nhưng nó sẽ nhanh chóng gây tắc điều hòa nếu bạn không thay đổi bộ lọc không khí thường xuyên. Phần lớn các yếu tố trên đều gây tắc nghẽn, hình thành axít và làm giảm hiệu suất làm lạnh của điều hòa. Chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống điều hòa khi có một bộ phận nào đó bị hỏng hóc hoặc do va đập. Bên cạnh đó, quá trình sửa chữa thiếu kỹ thuật và chính xác cũng là nguyên nhân khiến điều hòa bị “kẻ thù” tấn công. 

2. Ảnh hưởng khi hệ thống điều hòa bị tắc

Điều hòa làm mát căn nhà của bạn bằng cách lưu thông không khí qua một tập hợp các cuộn dây làm mát.​ Khi không khí ấm áp từ nhà của bạn tiếp xúc với các cuộn dây lạnh, nhiệt được truyền từ không khí vào chất​ là​m lạ​nh bên trong cuộn dây và chất làm lạnh mang nhiệt đến cuộn dây ngưng tụ, nơi không khí lạnh được đưa ra ngoài.

Nếu bụi bẩn tích tụ trên các cuộn dây làm mát của bạn, nó sẽ tạo thành một rào cản trong việ​c lư​u thô​ng khô​ng khí​. Điều này sẽ có hai lớn đối với điều hòa không khí của bạn. Đầu tiên, việc này sẽ làm giảm mức độ hiệu quả của điều hòa vì hệ thống sẽ phải hoạt động lâu hơn trong mỗi chu kỳ làm mát để giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ và gây tốn rất nhiều năng lượng. Thứ hai, nó sẽ ngăn chặn hệ thống làm mát của bạn từ việc có thể làm mát cả ngôi nhà xuống đến một khu vực, điều này có thể làm cho ngôi nhà của bạn trở nên nóng nực và khó chịu.

3. Cách làm sạch hệ thống điều hòa nhiệt độ 

Để giữ cho hệ thống điều hòa của bạn luôn sạch sẽ, thực hiện những bước làm sạch sau:

- Hãy chắc chắn luôn kiểm tra và thay đổi bộ lọc không khí của bạn mỗi tháng. Điều này sẽ hạn chế lượng bụi bẩn và giữ cho các đường ống trong điều hòa luôn thoáng. Bạn có thể tháo mặt trước của dàn lạnh ra để lấy tầm lưới đem đi vệ sinh làm sạch bằng nước lạnh rồi phơi khô lắp trở lại máy một cách nhanh chóng. Đặc biệt với các dòng sản phẩm điều hòa Daikin được thiết kế giúp người sử dụng dễ dàng trong thao tác và vệ sinh lưới lọc không khí được dễ dàng và nhanh chóng hơn nữa.

- Làm sạch mặt nạ ngoài hệ thống chúng mỗi khi thấy cần thiết. Bạn có thể dùng miếng rửa bát để lau chùi nhẹ nhàng tránh làm nứt vỡ trong quá trình vệ sinh rồi phơi khô để lắp vào máy. Lắp xong thì bạn lau lại bên ngoài vỏ máy cho sáng bóng như mới nhìn sẽ bắt mắt hơn rất nhiều

- Bạn cũng cần chú ý chút đến dàn nóng bên ngoài. Quá trình làm mát và lưu thông không khí từ bên ngoài vào đến trong phòng đều thông qua thiết bị này nên bạn nên vệ sinh nhiều một chút. Bạn có thể dùng vòi xịt trực tiếp và khăn ướt lau sạch các khe bám bụi và các lá kim loại  bám bẩn để chúng hoạt động đều và trơn tru nhất.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về điều hòa, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 1 cách tốt nhất. 

 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả