Mẹo lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp với diện tích

  09/12/2016

Xem thêm

>> Bật mí cách sử dụng điều khiển điều hòa nhiệt độ

>>Cách tiết kiệm năng lượng cho hệ thống điều hòa sởi ấm

>> Cách tiết kiệm chi phí sửa chữa và giảm tiêu hao điện năng điều hòa không khí.

 >> Mẹo hay tự tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa

Nếu bạn đang có ý định lắp đặt điều hòa chắc hẳn bạn sẽ không khỏi băn khoăn vấn đề lựa chọn công suất như thế nào cho phù hợp với diện tích. Để giúp bạn có thể lựa chọn và sử dụng điều hòa phù hợp hiệu quả, trong bài viết dưới đây điều hòa MK sẽ hướng dẫn các bạn các mẹo tính toán  để chọn điều hòa nhiệt độ phù hợp với không gian phòng.

1. Phân biệt công suất của điều hòa  trung tâm

Trước khi nói đến cách chọn công suất điều hòa không khí phù hợp với ngôi nhà của bạn, bạn cần phải phân biệt các công suất khác nhau của điều hòa (lưu ý, bài viết này đề cập đến công suất điều hòa không khí, không phải là loại điều hòa không khí). Điều hòa  trung tâm có một loạt các kích cỡ khác nhau và kích cỡ được đo bằng "tấn lạnh." Đơn vị tấn ở đây không phải dựa trên trọng lượng điều hòa mà là thước đo khả năng làm mát của điều hòa. Một tấn lạnh được xem là tương đương với công suất 12.000 BTU/giờ làm lạnh. BTU là từ viết tắt của British Thermal Unit. BTU là một đơn vị năng lượng sưởi ấm – hoặc làm lạnh. Tương tự như vậy, "2 tấn lạnh" có nghiã là điều hòa không khí trung tâm là có thể làm lạnh 24.000 BTU/ một giờ.

Điều hòa trung tâm được cài đặt trong phạm vi nhà của bạn sẽ có công suất từ 1 tấn cho tới 5 tấn (2 tấn, 2,5 tấn, 3 tấn, vv ...). Máy điều hòa dùng cho một ngôi nhà nhỏ thường là khoảng 2 tấn, và trong nhà lớn tối đa thường khoảng 5 tấn.  Nếu ngôi nhà của bạn đòi hỏi phải có điều hòa công suất trên 5 tấn, thì bạn nên lắp thêm nhiều điều hòa khác nhau thay vì sử dụng 1 cái có công suất lớn hơn 5 tấn.  Ví dụ như ngôi nhà của bạn cần 6 tấn làm mát, bạn nên lắp đặt 2 điều hòa 3 tấn (thay vì một điều hòa 6 tấn) và chú ý nên phân vùng lắp đặt.  Điều này có thể giữ cho ngôi nhà của bạn mát lạnh giữa mùa hè.

2. Lý do công suất điều hòa ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng

 

Nếu chọn điều hòa đủ công suất, bạn sẽ đảm bảo rằng khoản tiền đầu tư phù hợp, lượng điện tiêu hao cũng phù hợp.

Đừng bao giờ chọn điều hòa nhỏ hơn so với thể tích ngôi nhà, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ  buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.

Cũng không nên chọn lựa điều hòa có công suấtquá lớn hơn so với không gian vì như vậy sẽ gây ra tốn điện nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu như so sánh giữa hai máy có công suấtlớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại điều hòa lớn hơn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Với loại điều hòa lớn hơn so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Trong  khi đó, máy có công suất nhỏ hơn sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục.

3. Cách tính chọn công suất điều hòa phù hợp

Bạn đã biết được những điều cần thiết về công suất điều hòa trung tâm, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm thế nào để tính toán công suất điều hòa phù hợp với ngôi nhà của mình. Đầu tiên, dựa vào các phương trình toán học để tính toán công suất phù hợp.

Công suất yêu cầu: (( Diện tích phòng* 25/12.000) - 0,5)

Ví dụ, một nhà có diện tích là 1.500 mét vuông sẽ được tính toán như thế này:

  1. 1.500 X 25 = 37.500
  2. 37.500 / 12.000 = 3.1
  3. 3,1-0,5 = 2,6

Vì vậy, bạn sẽ cần một điều hòa có công suất2,5 tấn hoặc 3 tấn.

Chú ý: Cộng 0.5 để có công suất phù hợp với khí hậu nóng và khô cằn:

  1. 1.500 X 25 = 37.500
  2. 37.500 / 12.000 = 3.1
  3. 3,1 + 0,5 = 3,6

Vì vậy, bạn sẽ cần một điều hòa trung tâm 3,5  tấn hoặc 4 tấn ở vùng khí hậu nóng và khô cằn. Bạn nên lựa chọn máy có công suất dư ra chút so với tính toán ban đầu, điều hòa sẽ có thời gian “nghỉ”, điều đó giúp độ bền của điều hòa kéo dài hơn.

Đôi khi công suất làm lạnh của điều hòa còn bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động: nhiệt độ ngoài phòng, độ kín của căn phòng, số người dùng, vât liệu xây dựng phòng…Do đó không phải công thức tính toán trên luôn luôn thích hợp với mọi trường hợp.

Với những thông tin hữu ích mà  Điều hòa MK đưa ra, chúc các bạn có thể lựa chọn được điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng.

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả