Nguyên lý hoạt động cây nước nóng lạnh sử dụng Block

  19/04/2016

 

 

Chắc chắn bạn đã được nghe đến khái niệm cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block. Vậy loại cây nước nóng lạnh này có gì đặc biệt? Nó có an toàn khi sử dụng và tiết kiệm điện hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa khúc mắc này nhé!

Cây nước nóng lạnh đã trở thành vật dụng hữu ích và có mặt ở hầu hết các gia đình, công sở, trường học,...Nhưng ít ai biết về cơ chế làm nóng lạnh nước uống của những cây nước này. Hiện nay, có thể phân loại cây nước nóng lạnh theo cơ chế hoạt động thành 2 loại đó là cây nước nóng lạnh bằng chíp vi mạch điện tử và cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block.

Cây nước nóng lạnh chíp vi mạch điện tử

- Cấu tạo gồm: chíp làm lạnh (điện trở bán dẫn), mạch điện tử, cảm biến nhận nhiệt, quạt tản nhiệt, bầu chứa nước lạnh.

- Nguyên lý hoạt động: Mạch điện tử cấp điện 12V DC cho chíp làm lạnh (điện trở bán dẫn). Một mặt của chíp làm lạnh sẽ phát nhiệt lạnh, nó được ốp sát với tấm nhôm gắn trong bầu chứa nước lạnh, tấm nhôm lạnh sẽ làm nước lạnh. Mặt còn lại của chíp làm lạnh sẽ tỏa ra nhiệt nóng và nó được gắn với tấm tản nhiệt, khi hoạt động quạt tản nhiệt sẽ hút không khí nóng và thổi ra ngoài. Khi mức nhiệt độ lạnh đạt từ 8-15 đọ C thì cảm biến nhiệt của cây nước sẽ báo tín hiệu lên mạch để dừng việc cấp điện cho chíp làm lạnh. Quá trình này lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng nước của cây nước nóng lạnh.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block

Đối với cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block thì chúng ta tiếp cận nó theo 2 chức năng làm nóng và làm lạnh của nó như sau:

Bộ phận tạo nước nóng của cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block

 

- Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block có cấu tạo gồm: bầu chứa nước được làm bằng Inox 304), sợi đốt (đây là bộ phận ra nhiệt), rơ-le khống chế nhiệt để đảm bảo độ an toàn.

 

- Nguyên lý làm nóng cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block : Khi cây nước hoạt động thì sợi đốt sẽ sản sinh ra nhiệt để làm nóng nước có bên trong bầu chứa nước, khi nước đạt tới nhiệt độ khống chế đã được mặc định(95 độ C) thì rơ-le sẽ khống chế nhiệt sẽ tự động ngắt, nếu nhiệt độ trong bầu chứa nước nóng lại giảm xuống thì rơ-le khống chế nhiệt này sẽ đóng lại và cấp điện cho trở nhiệt làm việc. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong khi sử dụng.

 

Bộ phận làm nước lạnh của cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block

 

- Cấu tạo của bộ phận làm lạnh của cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block gồm: môi chất lạnh (ga R134A), dàn ngưng (dàn nóng), dàn bay hơi (dàn lạnh), máy nén (block).

- Nguyên lý làm lạnh của các loại cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block đó là: khi cây nước hoạt động máy nén (block) sẽ nén môi chất lạnh, nó sẽ làm tăng áp suất và nhiệt độ của môi chất lạnh. Lúc này dàn ngưng (dàn nóng) được lắp đặt phía sau cây nước nóng lạnh sẽ cho phép môi chất lạnh giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra. Khi môi chất lạnh này nguội đi, thì nó sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết và nó được nén qua cáp phun có tiết diện nhỏ có trong cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block vào dàn bay hơi (dàn lạnh). Môi chất lạnh lúc này sẽ chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. Tại đây sẽ diễn ra quá trình bay hơi. Trong khi bay hơi môi chất lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và bắt đầu làm lạnh nước. Quá trình này sẽ lắp đi lặp lại khi sử dụng.

 

Bạn có thể hiểu rằng cơ chế hoạt động của cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block gần giống như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Chính vì vậy mà cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block không tiêu tốn điện năng nhiều bằng cây nước nóng lạnh bằng chíp vi mạch điện tử

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả