Top 10 điều về điều hòa bạn cần biết ( PHẦN 2)

  17/12/2016

3. Những lỗi có thể xảy ra trong quá trình sử dụng điều hòa

Không giống như những thiết bị thông thường khác, điều hòa không khí là sự kết hợp giữa hệ thống cơ khí phức tạp phụ thuộc vào các yếu tố điều kiện để hoạt động một cách chính xác. Chúng được xác định kích thước chính xác để chắc chắn đảm bảo đủ lượng nhiệt cần cung cấp cho ngôi nhà. Chúng được thiết kế đủ lượng khí cho phép chạy qua dàn bay hơi . Khi một trong các yếu tố đó thay đổi hê thống sẽ xảy ra vấn đề.

Một số tình huống có thể xảy ra :

 -  Nếu trong phòng lượng nhiệt nóng sinh ra quá nhiều hoặc có quá nhiều người, đồ vật dụng cụ trong nhà….điều hòa không khí có thể hoạt động không đủ công suất cho yêu cầu nhiệt của bạn.

 -  Nếu chất làm lạnh của hệ thống bị thoát ra, nó sẽ làm giảm công suất hoạt đông của điều hòa. Khả năng làm mát của điều hòa có thể không đủ.

 -  Nếu dàn bay hơi của hệ thống bên ngoài bị ngưng, khả năng loại bỏ nhiệt cũng bị giảm và 1 lần nữa công suất hoạt động của điều hòa cũng bị giảm đặc biệt là khi nhiệt dộ ngoài trời cao hơn trong nhà.

 -  Đối với một số vùng có khí hậu ẩm ướt, dẫn đến dộ ẩm trtong nhà cao hơn, ngoài trời lạnh các dàn bay hơi có thể bị đóng băng. Điều này làm cho hiệu suất tồi tệ hơn và có thể làm hỏng máy nén. Nếu điều hòa bị đóng băng bạn nên tắt nó ngay cho đến khi nó hoàn toàn tan hết băng.

4. Hệ thống làm lọc hoạt đông như thế nào

Hầu hết hệ thống điều hòa không khí có hệ thống bộ lọc của dàn bay hơi. Nó là bộ phận quan trọng đối với điều hòa daikin. Đây có thể là lưới tản nhiệt hoặc trong khe cắm trong hệ thống ống dẫn. Bộ lọc này có vai trò giúp nâng cao hiệu suất của điều hòa daikin, loại bỏ các hạt bụi từ luồng không khí, loại bỏ lượng khí ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mang lại không khí trong lành cho căn phòng. Ngoài ra bộ lọc còn có vai trò ngăn các bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận khác của điều hòa.

Khi bộ lọc điều hòa hoạt động lâu ngày sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của điều hòa và dẫn đến khả năng làm mát cũng sẽ bị giảm. Khi đó bạn nên kiểm tra và vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc mới cho điều hòa của bạn để đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn. Thông thường các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên thay bộ lọc 2 tháng/ lần.

Nếu bạn không thay đổi bộ lọc, dòng không khí sẽ đi xuống, giảm hiệu suất và hệ thống sẽ không hoạt động tốt. Không chỉ có vậy, nhưng nếu bộ lọc quá bẩn, nó bắt đầu trở thành một nguồn không khí ô nhiễm gây ra trong chính căn nhà của bạn.

Một điều nên lưu ý khi chọn bộ lọc, hãy nhớ chọn đúng kích thước dựa vào không gian phòng và tần suất sử dụng điều hòa, điều đó sẽ giúp cho điều hòa hoat động với hiệu suất cao hơn.

Trên đây là những thông tin mà Điều hòa MK chia sẻ về những trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng điều hòa và sự hoạt động của bộ lọc. Nắm bắt được những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn được phương thức hoạt động của điều hòa và đặc biêt giúp phát hiện, đề phòng sự cố xảy ra để điều chỉnh kịp thời.

Biên dịch từ Ashrae

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả